• 10 Món Ăn Ngon Cho Ngày Tết Truyền Thống

Ngày đăng: 09.02.2018

10 Món Ăn Ngon Cho Ngày Tết Truyền Thống10 Món Ăn Ngon Cho Ngày Tết Truyền Thống
  • Chia sẻ:

  • Sưu tầm:

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là ngày Tết cổ truyền sẽ đến. Chính vì vậy mà không khí Tết đã bắt đầu tràn ngập phố phường, người người nhà nhà bắt đầu đi mua sắm, chuẩn bị đón xuân về. 
 

Tết đến, cũng là dịp để mọi người sum vầy, quây quần bên mâm cơm gia đình. Nhân dịp này, hãy cùng PiS điểm qua một vài món ăn hấp dẫn, vừa thơm ngon lại vừa dễ làm, để ngày Tết của gia đình bạn thêm phần ấm cúng và hạnh phúc hơn nhé!


1. Tai heo ngâm giấm:



 

Tai heo ngâm chua ngọt dễ làm mà lại để được lâu, hương vị hấp dẫn, dùng để làm món nhậu hay món ăn chơi thì tuyệt vời. Tai heo ngâm giấm là món ăn được nhiều người biết đến bởi vị chua ngọt hài hòa, và nhất là cảm giác miếng tai heo giòn, sừn sựt, cay cay thơm thơm.

Cách làm món này khá đơn giản, cái chính của sự thành công chính là liều lượng của giấm và đường. Chỉ cần nêm nếm khéo một chút, bạn sẽ có ngay một món ngon để đãi khách và gia đình trong dịp Tết.

 

2. Thịt đông:



 

Là một món ăn quen thuộc, đặc trưng của miền Bắc Việt Nam trong những ngày mùa đông, thịt đông có nguyên liệu chủ yếu là thịt lợn, nhưng chủ yếu người ta dùng thịt chân giò, các gia vị cần chú ý là mộc nhĩ và hạt tiêu ngoài ra còn có bì lợn (da heo), và có thể có sương đông (rau câu).

Đây là món ăn nguội, lạnh, ăn với cơm nóng, khi ăn sẽ có cảm giác mát ở đầu lưỡi.
Da heo có ảnh hưởng đến mức độ dai của sương đông. Tùy theo khẩu vị mà cho lượng da heo vào thịt. Phần keo phải trong, không vữa ra ở nhiệt độ thường. Độ dai của phần keo tùy thuộc vào lượng bì cho vào ninh, càng cho nhiều da thì món thịt đông càng dễ đông, keo chắc.


Khi ăn người chế biến sẽ úp ngược khuôn vào đĩa, lớp rau câu phía dưới khuôn sẽ trở thành bề mặt. Thịt đông dùng lạnh sẽ ngon hơn. Thịt đông có thể ăn chung với dưa muối chua. Thịt đông có màu hơi hồng, miếng thịt mềm, béo, có mùi thơm đặc trưng của thịt, hồ tiêu, mộc nhĩ giòn, thêm vị man mát của rau câu (sương đông).


3. Măng hầm giò heo:



 

Giò heo hầm măng khô là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tết của người miền Bắc.

Không chỉ với măng khô mà chân giò hầm măng tươi cũng ngon miệng không kém với phần chuẩn bị măng lại không quá cầu kỳ, có thể nấu trong những ngày thường, không cần chờ dịp lễ Tết.

Phần măng ngọt mềm, thấm gia vị, phần thịt chân giò chín vừa tới, không bị quá cứng hay quá nhũn, vị vừa ăn thơm ngon. Món này vào mùa nóng có thể ăn nguội với cơm vừa làm món canh, vừa làm món mặn, phần thịt chân giò có thể chấm thêm với nước mắm ngon nguyên chất pha với ít chanh và hạt tiêu sẽ rất ngon.


4. Bánh tét bánh chưng:



 

Hạt nếp trắng tinh cùng lá chuối xanh mơn mởn là những gì tinh khiết nhất của đất trời. Năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ tết đến xuân về là nhà nhà lại háo hức chờ mong những nồi bánh chưng, bánh tét nóng hổi rồi dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên vào đêm 30 tết.

Nếu ngày tết trong mỗi gia đình ở miền Bắc Việt nam không thể thiếu bánh chưng thì đối với miền Nam có bánh tét. Truyền thống chưng bánh tét vào ngày tết là để biểu thị lòng tôn kính đối với thần thánh, lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà.


5. Chè kho:



 

Chè kho xuất hiện trong mâm cỗ của khá nhiều gia đình. Hương vị thơm ngon, ngọt ngào của chè kho khiến ai cũng thích thú khi thưởng thức. 

Nhìn đĩa chè vàng mượt, rắc thêm chút vừng rang lên trên đã thấy thèm. Xắn miếng chè chắc, nhưng mềm mịn, bỏ vào miệng là cảm nhận được cái vị ngọt nhẹ, thơm dịu, cái bùi bùi của đậu xanh, rồi từ từ tan ra trong miệng, thỉnh thoảng lại trúng vài hạt vừng thơm ngậy. Miếng ăn thật thanh tao mà khó quên.


6. Me ngâm:



 

Me ngâm là một món ăn dân dã và gắn liền với tuổi thơ. Cho đến giờ, hình ảnh những trái me căng tròn, trắng phau, cong cong nằm gọn đều trong hũ, lọ có nước đường sóng sánh đặt nơi góc bàn vừa tầm tay vào dịp tết là hình ảnh thường thấy trong mỗi nhà.

Me ngâm có vị chua ngọt vừa phải, trong những dịp Tết thì me ngâm là một món ăn vô cùng kích thích vị giác và làm giảm bớt cảm giác ngấy do đầy ứ các món ăn nhiều dầu mỡ, thịt cá.


7. Gân bò ngâm nước mắm:



 

Đây là 1 món ngâm chua mới lạ để nhâm nhi trong những ngày Tết, bên cạnh những món ăn truyền thống khác.

Gân bò ngâm giấm, vừa dai vừa giòn, vị chua chua thanh tao hòa quyện với hương vị của gân bò đậm đà, gừng thơm nồng, tiêu xanh ấm áp sẽ giúp làm tan bớt vị ngấy của các loại thịt mỡ. Món này cực thích hợp làm món khai vị thay cho các loại giò chả thông thường, hoặc cuốn rau sống để đổi món thay thế thịt cá, đặc biệt làm món nhậu cho các quý ông thì không còn gì tuyệt hơn.


8. Thịt kho hột vịt:



 

Trong ngày tết, người miền Nam thường hay nấu món thịt kho hột vịt. Một món ăn truyền thống vì nó không chỉ ngon mà còn đem lại ý nghĩa là cho cả năm được sung túc. Thịt kho hột vịt là món ăn thân quen, gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy – dấu hiệu của một năm mới thuận lợi, thành công.

Nước thịt màu nâu vàng sánh, miếng thịt ko bị vỡ và ăn ko bị ngán, trứng vịt chiên hoặc luộc mềm nhừ thơm mùi thịt ăn cùng chút cải chua luôn luôn là niềm khao khát đối với những người con xa nhà trong mỗi độ Xuân về.


9. Canh khổ qua nhồi thịt:



 

Món canh khổ qua nhồi thịt là món canh không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của người miền Nam. Với ý nghĩa những cái khổ của năm cũ sẽ qua đi và năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc hơn.

Món khổ qua nhồi thịt là một món ngon ngày Tết dễ làm, nó thường có trong mâm cổ, hay đơn giản chỉ là một món canh điều hòa cảm giác ngán khi ngày tết phải ăn quá nhiều thịt.




 

Dưa món, dưa hành, dưa kiệu, dưa giá... là những món dưa chua rất được ưa chuộng vào những ngày Tết. 

Ngoài ra, việc có quá nhiều món ngon ngày Tết mà ai cũng sợ lên cân. Giải pháp là các món dưa chua ngọt sẽ giúp ăn kèm vừa ngon miệng vừa thân thiện với vóc dáng.

 ------------

Tổng hợp: Phương Thùy

Chia sẻ:

Đăng nhập hệ thống để đưa ý kiến và đánh giá của bạn