• 6 lý do nên uống bia thủ công - Heart Of Darkness

Ngày đăng: 07.07.2017

6 lý do nên uống bia thủ công - Heart Of Darkness6 lý do nên uống bia thủ công - Heart Of Darkness
  • Chia sẻ:

  • Sưu tầm:

Nếu bạn đủ “máu phiêu lưu” để đến một thế giới với hương vị bia hoàn toàn mới và vô cùng phong phú, hoặc đủ tinh tế để có những “đòi hỏi” cao hơn khi thưởng thức bia, thì bia tươi thủ công (craft beer) chính là lựa chọn dành cho bạn.

Theo lời dẫn của tạp chí ELLE Man, trên thế giới, các xưởng craft beer xuất hiện đầu tiên tại châu Âu, rồi lan sang châu Mỹ và ngày nay đã trở nên khá phổ biến tại Nhật, Thái Lan và các nước châu Á lân cận. Bia thủ công là sự kết hợp khéo léo từ nguyên liệu truyền thống và sự sáng tạo trong quá trình ủ bia, lên men rồi kết hợp với những nguyên liệu đặc trưng theo từng vùng miền, từng khẩu vị đã tạo nên sự khác biệt.

Các chuyên gia ẩm thực cho rằng quá trình ủ bia có nhiều điểm tương đồng với quá trình làm rượu vang, vì thế việc thưởng thức loại bia này cũng sẽ trở nên đặc biệt hơn nếu bạn dành thời gian tìm hiểu và trải nghiệm.

Thông thường khi nói về bia thủ công, IPA chính là cái tên được xướng lên đầu tiên vì mức độ phổ biến và hương vị đặc trưng nổi tiếng của nó. Nhưng thế giới bia thủ công thực ra còn rất nhiều dòng bia khác. Hiện tại Sài Gòn chỉ mới nổi lên các nhà bia (craft brewery) trên đầu ngón tay với năng lực sản xuất rất dồi dào. Đáng kể nhất nhà bia Heart of Darkness với trên 50 đầu bia và còn hơn nữa liên tục được sáng tạo, chắc chắn mỗi người sẽ dễ dàng lựa chọn được hương vị hoàn hảo nhất cho mình.

 

Có nhiều lí do khiến giới trẻ và dân công sở ngày càng hứng thú với bia thủ công. Sau quá trình khảo sát, người viết sẽ tổng kết một vài điểm cộng hay ho của bia thủ công như sau:

1. Bia thủ công có hương vị ngon hơn bia chai rất nhiều

Điều này không cần phải bàn. Bạn chỉ cần hỏi thử một người quen của mình từng thử qua bia thủ công mà xem. Bản thân người viết khi khảo sát hầu như chỉ nhận được một câu trả lời có đại ý chung là “Once you go craft you never go back”.

2. Độ cồn cao hơn! Yeah!!!!

Bia chai trên thị trường hiện nay có độ cồn khá thấp (hầu hết dưới 5%) chủ yếu để giải khát và phục vụ giới trẻ thích nhậu nhẹt liên tu bất tận. Nhưng với bia thủ công, độ cồn có thể dao động từ rất thấp đến cao hơn cả rượu nên ngoài hương vị phong phú thì đây chính là lựa chọn cho những “dân chơi” thích nhâm nhi thưởng thức bia một cách tinh tế hơn là bù khú.

3. Lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ

Nghiên cứu cho thấy bia thủ công thậm chí còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn cả rượu vang đỏ! Trong bia thủ công có nhiều thành tố dinh dưỡng hơn từ các nguyên liệu tự nhiên không bị gạn lọc bởi các quy trình công nghiệp như bia chai. Trong bia thủ công còn có các chất xơ hoà tan, vitamin B và rất nhiều hợp chất chống oxy hoá. Khác với rượu vang đỏ, các chất chống oxi hoá trong bia thủ công như axit ferulic được cơ thể hấp thụ rất dễ dàng (thậm chí còn dễ hấp thụ hơn cả cà chua). Còn rất nhiều lợi ích khác nữa mà nếu thực sự hứng thú ai cũng có thể nghiên cứu thêm với từ khoá “craft beer”.

4. Cơ hội gặp gỡ những nghệ nhân làm bia

Nói nửa đùa nửa thật thì làm bia chính là một nghệ thuật và người làm bia chính là nghệ sĩ đấy. Cộng đồng những người uống bia thủ công thường có những beer tour dạo qua các brewery của Sài Gòn hoặc thậm chí về tận xưởng bia nơi tham quan và trao đổi những kiến thức về bia thủ công như một nghệ thuật tinh túy – trải nghiệm bạn không dễ dàng có được khi uống bia chai phải không nào?

 

 

5. Cũng như trái cây, bây giờ cũng có bia theo mùa

Như đã đề cập ở phần trên, một trong những ưu điểm của bia thủ công là sự phong phú đến choáng ngợp của rất nhiều dòng bia ra đời bởi sự sáng tạo và đam mê của các nghệ nhân. Hầu hết các nhà bia chỉ có khoảng 5-10 dòng bia flagship cố định, còn lại sẽ được phục vụ tại quán 15-20 dòng bia theo mùa và xoay vòng để đảm bảo sự mới lạ và hứng thú thưởng thức.

 

6. Không gian quán và trải nghiệm mới lạ

Còn một điểm không thể không đề cập khi nói đến bia chính là món ăn đi kèm. Nếu bia hơi gắn liền với các món ăn bình dân đường phố “đặc sản” của Việt Nam, bia chai gắn với món nhậu, thì với bia thủ công trải nghiệm ẩm thực dĩ nhiên có phần “Tây” và cao cấp hơn. Các cặp phối hợp ăn ý với bia thủ công thường là các món nướng BBQ, sườn, burger, gà xiên, fries v.v. Và thường thì mỗi vị bia sẽ có một đối tượng “kết đôi” ăn ý nhất được đúc kết từ kinh nghiệm của những thực khách sành sỏi và khó tính nhất.

 

Mô hình gastro pub có vẻ rất thịnh hành với sự ra đời của các quán BiaCraft, Tê Tê, Ụt Ụt v.v.

Ngoài ra, cá biệt còn có Heart of Darkness với 3 tầng có không gian đa dạng cùng với sân khấu nhạc sống quá chất vào các tối cuối tuần cũng là điểm đến không thể bỏ qua cho cả dân sành bia hoặc giới trẻ tìm kiếm nơi giải trí đơn thuần.

 

Nói chung, bia thủ công đang là một xu thế đang nở rộ tại Sài Thành và dường như không có dấu hiệu chậm lại. Đây không chỉ là cơn sốt nhất thời mà còn là một xu hướng văn hóa mới mẻ, có sức hấp dẫn riêng của mình.

 

Heart of Darkness Bar & Restaurant

Địa chỉ: 31D Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM

Thời gian mở cửa: 15:00 đến khuya

Giá cả: ly nhỏ 65k - ly lớn 95k; flight 4 ly 200k – flight 6 ly 300k

 
 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ:

Đăng nhập hệ thống để đưa ý kiến và đánh giá của bạn