• Christian Nguyễn - CEO ứng dụng triệu đô nổi tiếng châu Á quay về Nightlife Saigon "ôm mộng nhỏ"

Ngày đăng: 07.10.2016

Christian Nguyễn - CEO ứng dụng triệu đô nổi tiếng châu Á quay về Nightlife Saigon "ôm mộng nhỏ"Christian Nguyễn - CEO ứng dụng triệu đô nổi tiếng châu Á quay về Nightlife Saigon "ôm mộng nhỏ"
  • Chia sẻ:

  • Sưu tầm:

 

Hi Anh Christian Nguyễn. Rất vui khi có cơ hội được gặp gỡ anh ngày hôm nay với vai trò là khách mời tiếp theo của chuyên mục "Các nhân vật đằng sau sự thành công của Nightlife Việt Nam". Trước hết, anh hãy tóm tắt một vài điều về bản thân anh cho mọi người làm quen được không nhỉ?

Hi PiS và các độc giả, anh tên Christian Nguyễn và đây cũng là tên thật của anh, không phải biệt danh đâu nhé (cười) Lý do vì cả nhà theo đạo và đây là tên mà Bà Nội đã đặt khi anh vừa sinh ra. Ở nhà mọi người đều có tên Tây như vậy. Còn tên Việt của anh tên Hưng – cũng là tên tự anh đặt. Năm nay anh 38 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Pháp, tốt nghiệp Master trường Kĩ Sư Telecom Pháp chuyên về phần mềm.

Những năm ở Pháp trước 2005, anh có làm việc tại một công ty phần mềm Pháp và sau đó, sở hữu một nhà hàng khá thành công. Sau 2006, anh trở về Việt Nam sinh sống và bắt đầu thành lập công ty chuyên viết phần mềm cho những khách hàng lớn là các ngân hàng, công ty tài chính, IT ... Và hiện tại, anh đang là đồng sáng lập và sở hữu app Offpeak – ứng dụng giúp người sử dụng chọn được nhà hàng mà họ muốn rồi đặt bàn trước khi đến để không phải chờ đợi, hiện đang có mặt tại Malaysia, Phillipines, Thái Lan, Việt Nam và Singapore. Bên cạnh đó, anh cũng vừa xây dựng và điều hành một nhà hàng cũng như winebar có tên: After Tapas and Wine Restaurant.


 

Từ một kĩ sư Công nghệ thông tin đển chủ nhà hàng - wine bar nghe có vẻ không liên quan lắm. Anh có thể giới thiệu đôi nét về địa điểm anh đang điều hành được không?

After Tapas and Wine Restaurant mang phong cách trang trí hiện đại được bài trí khéo léo, với khu vực quầy bar được thiết kế nổi bật vô cùng bắt mắt. After Tapas ẩn mình khép kín và có quy mô không quá lớn, nhưng cũng tinh tế và có điểm nhấn riêng biệt là những món Tapas mới lạ đầy hấp dẫn, vô cùng phù hợp khi thưởng thức cùng ly rượu vang hay cocktails riêng biệt chỉ có tại quán. Giá cả rất phải chăng và đặc biệt là nhạc hay, không gian lịch sự, không ồn ào, tạo được cho các khách hàng đến đây có những giây phút thư giãn tuyệt vời sau giờ làm việc căng thẳng.




Với quy mô không lớn như thế, điều gì khiến anh tự hào rằng After Tapas and Wine có thể để lại dấu ấn trong lòng người dân Sài Gòn?

Anh sinh ra và lớn lên tại Pháp nên chịu ảnh hưởng rất mạnh mẽ phong cách ăn uống theo tiêu chí ‘Sống là để ăn’. Ở Pháp, vấn đề ẩm thực là cả một nghệ thuật và đầy tinh tế, theo quy trình bài bản và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ. Vẫn giữ phương châm đó khi về Việt Nam, áp dụng lên quán của mình. Đó cũng là điểm đặc biệt khiến anh tự hào nhất về After Tapas and Wine từ khi mới ra đời đến nay.

Bên cạnh đó, concept chính của After Tapas and Wine là chú trọng thưởng thức các món ăn, thức uống trong không gian tối giản nhưng ấm cúng với già hợp lý đến bất ngờ. Khi đến đây bạn sẽ được tận hưởng 40 món Tapas với giá dao động từ 49k – 99k, một giá phải chăng đối với hầu hết dân chơi Sài Gòn. Bạn có thể đến After Tapas and Wine sau giờ làm việc, gọi một món tapas cùng 2 ly rượu nhâm nhi thì tổng bill chỉ khoảng 200k trong không khí vui vẻ, vừa đủ sôi động cho các nhóm bạn tụ họp, nhưng cũng vừa đủ yên ắng cho những lời tâm sự rất khẽ.


 

Anh chia sẻ đã từng mở một nhà hàng tại Pháp. Vậy điều gì đã dẫn dắt anh chàng kĩ sư công nghệ thông tin đi kinh doanh nhà hàng nhỉ?

(Cười) Nghe thì đúng là mâu thuẫn thật nhưng nhiều chuyện xảy ra và phải thừa nhận là anh có một chút duyên trong ngành này. 

Trở lại về những ngày đầu, năm 2003 khi nền kinh tế thế giới gặp khó khăn, công ty phần mềm nơi anh làm việc tại Pháp buộc phải cắt giảm nhân sự còn một nửa. Vì bên Pháp có chế độ hậu đãi 1 số tiền tương đương 1 năm lương cho nhân viên nào muốn nghỉ. Tuy không nằm trong diện bị cắt giảm nhưng anh cảm nhận đây cũng là cơ hội tuyệt vời để anh để khởi đầu một công việc mới mẻ cho riêng mình.

Trong suốt quá trình đi học đại học, anh cũng từng đi làm phục vụ với giá 2$/tiếng nên cũng có chút ít kinh nghiệm trong mảng nhà hàng. Tình cờ, có một người bạn muốn sang lại nhà hàng truyền thống Việt Nam tên là Xích Lô Xanh nằm ở khu nhà giàu Pháp, với phong cách trang trí cổ điển trị giá 30.000euro. Phải nói rằng đó là quyết định quá mạo hiểm và không được sáng suốt lắm. Tháng đầu tiên hoàn toàn không có khách, một thời gian sau tình hình không khá khẩm hơn, và nó đã ngốn gần hết khoảng tiền tích lũy của anh. Quyết định đóng cửa nhà hàng để suy nghĩ và tìm giải pháp mới. Trong tay không còn vốn, anh đánh liều mượn thêm chị bạn 5000euro để mua vật dụng và tự mình trang trí tất cả. Sau đó, sử dụng kiến thức IT của mình tạo một website để PR online. Anh Thay đổi phong cách nhà hàng từ truyền thống sang hướng fusion food, hiện đại hơn, đẹp mắt hơn và cũng chuyên nghiệp hơn.

Xích Lô Xanh cũng được đổi tên thành ZEN Asian Lounge ra đời. Thật bất ngờ là tính toán lần này của anh vận hành thành công và quán đã tạo được tiếng vang trong cộng đồng người Việt. ZEN Asia Lounge trở thành một trong những địa điểm thu hút và thường xuyên trong tình trạng full booking với dãy khách xếp hàng chờ đợi hầu như mỗi ngày.

Đây cũng là cơ duyên dẫn dắt anh vào việc kinh doanh mảng ẩm thực nói riêng và Nightlife nói chung.



Tại sao anh lại từ bỏ thành công đó và trở về Việt Nam và xây dựng After Tapas and Wine?

Có một điều phải nói rằng, anh rất yêu Việt Nam. Cho dù sinh ra tại Pháp nhưng Việt Nam vẫn là nơi anh muốn sinh sống cho đến khi già. Chính vì vậy, anh sang lại quán và về Việt Nam cùng bà xã của mình. Đây lại cũng là quãng thời gian khó khăn nữa khi anh chưa tìm được định hướng và chưa biết sẽ làm gì. Anh quyết định quay lại ngành công nghệ thông tin - ngành chính của mình. Sau một thời gian dài bầm dập, anh cùng đồng sự của mình đã tạo ra Offpeak - một sự kết hợp giữa công nghệ và ngành nhà hàng. 

Sau khi "tạm ổn" với Offpeak, niềm đam mê trong mảng F&B lại trỗi dậy. Thú thật là anh cũng thích đi chơi, giải trí cùng bạn bè lắm. Anh coi Sài Gòn như ngôi nhà của mình vậy, nơi anh và bạn bè có thể lê la từ quán này sang quán khác, cảm thấy thoải mái và dễ chịu cực kì. Lúc đó anh nghĩ giá như mình có một quán cho riêng mình, ngay tại Sài Gòn này. Và thế là After Tapas and Wine ra đời.

Có trải qua nhiều khó khăn không khi anh xây dựng một nhà hàng - wine bar tại Sài Gòn?

Dĩ nhiên thành công hay thất bại nào ban đầu cũng có những khó khăn riêng của nó. Với một người tay ngang từ kĩ sư phần mềm rẽ hướng sang mảng ẩm thực, nightlife Sài Gòn như anh thì khó khăn còn nhiều hơn nữa. Khi mới bắt đầu xây dựng After Tapas and Wine, ngoài việc tìm mặt bằng phù hợp, trang trí, định hình phong cách quán .. điều khó khăn khiến anh nhớ nhất đó là lên menu món ăn Tapas theo đúng khẩu vị, dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe của ẩm thực Pháp nhưng giá thành lại phải Việt Nam. Anh đã mày mò từng loại công thức khác nhau, tự tay vào bếp làm thử. Thất bại rồi tiếp tục làm lại cho đến khi thành sản phẩm. Thậm chí đơn giản như chiếc bánh mì khách hàng ăn tại nhà hàng của anh cũng là tự tay After làm. Đây cũng là thành phẩm ra đời sau mấy chục kg bột anh làm hư trong mấy tuần liên tục để cho ra bánh mì đúng chuẩn Pháp nhất (cười)



Anh nghĩ thành công lớn nhất mà anh đạt được khi đến với con đường kinh doanh trong mảng Nightlife Saigon là gì?

Nếu nói là thành công thì anh không dám khẳng định nhưng trước mắt After Tapas and Wine đã tạm ổn và có được lượng khách hàng thân thiết cũng như đón chào những vị khách mới đến khám phá nhà hàng ngày một nhiều hơn. Đối với anh, đó là một niềm khích lệ lớn rồi. Còn thành công đối với anh, có lẽ chính là việc vượt qua bản thân và phá bỏ mọi giới hạn của mình.

Cũng là một "tay chơi" khá sành sỏi, và cũng đang kinh doanh wine bar, anh đánh giá như thế nào về Nightlife Saigon ở thời điểm hiện tại?

Nightlife Sài Gòn là một nơi vô cùng tuyệt vời và sôi động. Một người có một idea tốt, một concept tốt, một điểm mạnh mang đậm dấu ấn của địa điểm đó thì sẽ tạo ra xu hướng. Việc tạo ra xu hướng và follow xu hướng là hai chuyện khác nhau. Những địa điểm follow xu hướng và không có sự đầu tư, quan tâm nghiêm chỉnh thường sẽ không chịu nhiệt nổi và tự đào thải. 

Tuy Sài Gòn có nhiều chỗ chơi, nhưng nếu để ý kĩ, chỉ những nơi thực sự có điểm nhấn riêng biệt hay định hướng khách hàng rõ rệt mới có thể tồn tại lâu và để lại ấn tượng với người sân Sài Gòn.

Anh có lời khuyên nào cho các bạn có mong muốn bước chân vào lĩnh vực nightlife?

Thực sự mà nói để bước chân khởi nghiệp trong nghành ẩm thực tại Việt Nam không phải là dễ đối với những người mới và chưa có nhiều vốn cũng như kinh nghiệm. Cần khá nhiều chi phí đầu vào như vị trí mặt bằng, nhân sự và phí để duy trì hoạt động của quán trong thời gian đầu. Và để cho một quán mới mở có khách hàng không phải đơn giản mà phụ thuộc rất nhiều yếu tố, từ chất lượng dịch vụ, quảng cáo, quản lý, chăm sóc khách hàng,... Với tất cả những điều đó, anh rất phục các bạn startup thành công tại Sài Gòn. Bởi vì khi nhìn vào một quán mới, có khách mọi người thường nghĩ sẽ rất đơn giản nhưng không ai hiểu được thời gian khó khăn lúc mới bắt đầu như thế nào. Nên một điều anh muốn chia sẻ với các anh em muốn bước chân vào nghành ẩm thực nói riêng và nightlife nói chung là ‘Don’t dream too big’. Cứ mạnh dạn khởi nghiệp nhưng đừng chú trọng vào quy mô lớn, mà cần một nét riêng biệt cho riêng mình.



Một vài chia sẻ về các kế hoách trong tương lai của anh?

Anh không muốn nói nhiều về tương lai xa. Anh thường đặt những mục tiêu gần và thực hiện nó cho tốt. Kế hoạch sắp tới của anh chắc chắn là chú trọng vào việc phục vụ khách hàng đến với After Tapas and Wine Restaurant một cách tốt nhất. Để mỗi khách hàng đến đây ăn một món tapas ngon, nhâm ly rượu hay signature cocktail trong không khí âm nhạc, sẽ thật sự cảm thấy thoải mái và thư giãn.

 

Cám ơn anh về buổi trò chuyện và những chia sẻ, kinh nghiệm cực kì hữu ích. Chúc anh mọi sự thành công trong tương lai!

 

-----------------------------------

Sơ lược về Christian Hưng Nguyễn và những dự án/địa điểm anh đang sở hữu:

Christian Hưng Nguyễn năm nay 38 tuổi, là người Việt sinh ra và học tập tại Pháp, chuyên ngành công nghệ thông tin, tốt nghiệp Master trường Kĩ Sư Telecom Pháp chuyên về phần mềm. Anh sáng lập và hiện đang sở hữu, điều hành các dự án, địa điểm sau:

- Ứng dụng Offpeak: ứng dụng giúp người sử dụng chọn được nhà hàng mà họ muốn rồi đặt bàn trước khi đến để không phải chờ đợi, hiện đang có mặt tại Malaysia, Phillipines, Thái Lan, Việt Nam và Singapore. Bắt đầu với thị trường Malaysia, Offpeak đã thuyết phục thành công các quỹ đầu tư Gobi Partners, Cradle Fund đầu tư 1 triệu USD vào năm 2015. Tháng 6-2016, Offpeak vừa nhận được một khoản đầu tư lớn hơn nhiều lần nữa từ một quỹ đầu tư hàng đầu Nhật Bản. Ở thị trường Việt Nam hiện nay Offpeak có mạng lưới khoảng 200 – 300 nhà hàng và mục tiêu đến Tết năm 2017 sẽ đạt khoảng 1.000 nhà hàng.


- After Tapas and Wine Restaurant: nhà hàng kết hợp wine bar mang phong cách hiện đại, ấm cúng. Đến đây, ngoài các món ăn hấp dẫn khác, bạn sẽ được thưởng thức những món Tapas là điểm nhấn chính, kèm với rượu vang hoặc những ly cocktails độc nhất mà không quán bar nào có được trong giai điệu nhạc deephouse thời thượng. Không quá xô bồ, náo nhiệt, After Tapas and Wine muốn tạo một không gian thoải mái, gần gũi như ở nhà cho bất kì ai đến đây.


 

-------------------

PiS Team

Chia sẻ:

Đăng nhập hệ thống để đưa ý kiến và đánh giá của bạn