• Hublot Sang Bleu – Khi Nghệ Thuật Chế Tác Đồng Hồ Hoà Vào Dòng Chảy Đương Đại

Ngày đăng: 05.12.2017

Hublot Sang Bleu – Khi Nghệ Thuật Chế Tác Đồng Hồ Hoà Vào Dòng Chảy Đương ĐạiHublot Sang Bleu – Khi Nghệ Thuật Chế Tác Đồng Hồ Hoà Vào Dòng Chảy Đương Đại
  • Chia sẻ:

  • Sưu tầm:

Hublot Sang Bleu luôn được biết đến là sự hợp tác giữa nhà chế tác đồng hồ Hublot cùng nghệ sĩ xăm nổi tiếng Maxime Buchi. Vậy ý nghĩa và nguồn cảm hứng dành cho Sang Bleu được lấy từ đâu?

 

Những người Huguenots vốn là người Pháp theo đạo Tin Lành do nhà thần học John Calvin khởi xướng vào khoảng thế kỉ 15 và 16 có một số quan điểm bất đồng với các vương triều Công giáo lúc bấy giờ. Mô thuẫn lên tới đỉnh điểm khi nhiều người Huguenots bị bỏ tù và thảm sát dưới thời Vua Louis XIV’s. Không chịu được cuộc sống tại Pháp bản thân ngài Calvin cũng phải tới Geneva lưu vong kéo theo ít nhất nửa triệu người Huguenots di cư tạo nên cộng đồng tiếng Pháp lớn ở Thuỵ Sĩ.

 


Do vẫn bị bó buộc bằng cách này hay cách khác, những người Huguenots đành tập trung tài năng vào hai lĩnh vực nghề nghiệp. Thứ nhất đó là chế tác đồng hồ, một ngành đặc thù tạo ra những cỗ máy thời gian siêu phức tạp. Ngành thứ hai mà những người Huguenots rất giỏi đó là Typography, phát triển tính mĩ thuật của những chữ cái. Thật ngạc nhiên, hơn 200 năm sau nghệ thuật Typography và nghệ thuật chế tác đồng hồ cơ khí cùng tề tựu trong một tác phẩm giữa Hublot và nghệ sĩ Maxime Buchi.

 


Mọi thứ bắt đầu từ việc CEO Hublot – ngài Ricardo Guadalupe quan sát thấy khi đi nghỉ ở các bãi biển rằng có rất nhiều người sở hữu những hình xăm là các chữ cái kiểu Typography hoặc các biểu tượng. Ngài Ricardo chia sẻ: “Xăm mình là một trong những môn nghệ thuật phổ biến đối với giới trẻ ngày nay. Hublot muốn tôn vinh trí tuệ, sức sang tạo mà các nghệ sĩ xăm mình cống hiến. Đây cũng là cách để Hublot gắn kết với thế hệ trẻ bởi đồng hồ có sống được hay không là trông chờ vào những khách hàng của tương lai.”

 Maxime Buchi là một nghệ sĩ Typography – tức người nghiên cứu và sáng tạo các font chữ và biểu tượng, sinh ra tại Lausanne, Thuỵ Sĩ. Anh theo học trường Ecole Cantonale d’Art de Lausanne rồi chuyển tới Paris và London lập nghiệp. Maxime bắt đầu với một tờ tạp chí tên là Sang Bleu, đưa tin về các lĩnh vực thời trang, nghệ thuật đương đại và đặc biệt là nghệ thuật xăm. Dần dần Maxime theo học xăm mình và mở xưởng xăm Sang Bleu ở phía Đông London. Thế mạnh của những hình xăm mà Sang Bleu sáng tác là phong cách tối giản – Minimalism và trường phái Blackwork, Maxime đặc biệt đề cao tính đăng đối. Nhờ nghiên cứu các biểu tượng trong nghệ thuật cổ điển, kiến trúc và điêu khắc, các sáng tác của Maxime Buchi không luôn khác biệt và độc đáo. 

 


NTK Virgil Abloh của Offwhite đã giới thiệu Kanye West (Yeezy) đã tới Sang Bleu gặp Maxime Buchi để đặt một hình xăm thú vị về chủ đề mẹ và con gái. Mất hơn 1 năm rưỡi nghiên cứu các biểu tượng từ nghệ nhân chạm khắc cổ điển Albrecht Durer, cuối cùng Maxime đã xăm lên hai cổ tay Yeezy ngày sinh theo kiểu La Mã của mẹ Yeezy và con gái anh. Sự kiện này khiến tên tuổi Maxime Buchi nổi lên khắp thế giới với biệt danh “nghệ sĩ xăm của Yeezy”, tiếp tục xăm cho Adam Lambert và cả Rick Owen. Tạp chí của anh được trưng bày ở Maison Margiela hay cả bảo tàng nghệ thuật đương đại Anh Quốc. Maxime được nhiều thương hiệu mời ra mắt các phiên bản kết hợp, từ Thierry Mugler, Rick Owens, Balenciaga cho đến Alexander McQueen và nay là Hublot. “Sang Bleu trong tiếng Pháp có nghĩa là Blue blood, ám chỉ tới máu và mực, khi những nốt mực xanh hoà vào máu, lưu lại trên da thịt những dấu ấn của dòng chảy văn hoá mà chủ nhân tâm đắc.” – Maxime cho biết.

 Nhắc lại về lịch sử Maxime Buchi chia sẻ: “Khi bắt tay với Hublot tôi không muốn chỉ làm những cái đơn giản kiểu như là lấy một hình xăm in lây dây da hoặc vẽ lên mặt đồng hồ. Phải làm một điều gì đó sáng tạo hơn. Và chúng tôi đến với ý tưởng là hãy chỉ giờ bằng chính những hình xăm đăng đối thay vì kim đồng hồ. Tôi đã nghiên cứu những hình học và kiến trúc tôn giáo. Tôi là người Thuỵ Sĩ, tôi hiểu về đạo Tinh Lành và những biểu tượng mà người xưa khắc hoạ để nói lên cái tôi của họ, bời ở thời đó họ bị o ép về nhiều thứ và không phải lúc nào cũng được thể hiện ra. Họ đành phải giành năng lượng vào khả năng sáng tạo, vào kiểu chữ và các tác phẩm nghệ thuật. Tôi đã nghiên cứu rất nhiều kiểu chữ của thời kì này và cả những mẫu hoa văn trên cửa sổ nhà thờ để làm tư liệu, thẩm thấu và đưa vào Hublot Sang Bleu.”
 


Hoạ tiết mà Maxime Bucchi sáng tác cho Hublot Sang Bleu lấy cảm hững từ những hình đa giác lồng ghép vào nhau như trong bức Vitruvian Man của Leonnardo da Vinci. Chính tính đối xứng mà Davinci theo đuổi đã là khởi nguồn cho nhiều phát minh khoa học, nhiều kiến trúc quan trọng trong nhân loại. Sự đăng đối đến hoàn hảo được biến tấu và nhuốm Big Bang bằng một vẻ bí ẩn chưa từng thấy. Không có kim trên mặt đồng hồ nữa, Big Bang Sang Bleu đọc giờ bằng các đĩa quay mạ Rhodium hình lục giác xoay trên một trục. Vòng nhỏ nhất bên trong đếm giây, vòng nhỡ đếm phút và vòng to đếm giờ. Cỗ máy tự động HUB1213 cũng phải cải tổ lại để thích ứng với cách chỉ giờ của Sang Bleu theo ý Maxime Buchi.

 “Tôi và Hublot sẽ hợp tác với nhau tronng 3 năm. Suốt 3 năm này mỗi sản phẩm được hoàn thiện đều là một quá trình chuyên tâm. Tài chính tôi có thể đủ sống với các công việc mình đang có nên đối với cá nhân tôi đây là một sự kiện ý nghĩa và quan trọng hơn vấn đề tiền bạc. Tôi biết chiếc Hublot Sang Bleu sẽ nằm dưới con mắt phê bình của nhiều người, còn cả uy tín của Hublot nữa. Nó còn được đặt tên đứa con tinh thần của tôi là Sang Bleu, tôi không thể sơ suất được. Và cơ hội được làm việc với Hublot đối với tôi là được học, học và học rất nhiều thứ, ví dụ như được gặp Jean-Claude Biver – một tấm gương mà bất kì người khởi nghiệp nào cũng muốn được tiếp xúc.”
 

 

 Phiên bản đặc biệt, là sự kết hợp giữa kim cương đen trên bề mặt chất liệu ceramic, tạo ra chiếc Hublot Big Bang All Black Pave Sang Bleu và Việt Nam đã may mắn trở thành điểm đến đầu tiên trên thế giới của phiên bản này. Phiên bản All Black mới nhất được Hublot giới thiệu và đang có mặt tại Hublot Việt Nam Pop Up store còn trở nên nổi bật hơn với 256 viên kim cương đen trên phần vỏ và 132 viên trên vòng bezel, đều được chế tác từ chất liệu ceramic.

 Không chỉ dừng ở mặt đồng hồ và các đĩa chỉ giờ, Hublot Sang Bleu đưa hoạ tiết đăng đối lên cả bezel đồng hồ, phần đặc trưng nhất của Hublot. Đó cũng là lý do diện mạo của Hublot Sang Bleu hoàn toàn khác biệt với những chiếc Big Bang thông thường. Gỉai thích cho sự nhượng bộ này ngài Guadalupe cho biết: “Big Bang vốn có bezel tròn tuy nhiên Sang Bleu của Maxime Buchi đang nhấn mạnh những đườnng thẳng. Thế nên kể cả phải thay đổi thiết kế của Bezel thì tôi cũng phải nhượng bộ, có vậy tác phẩm cuối cùng mới đồng nhất. Ở Hublot, thay vì nói “không được” với các ý tưởng, chúng tôi sẽ cổ vũ.” 

 


Cùng với chiếc Hublot Big Bang All Black Pave Sang Bleu, một phiên bản nữa của dòng đồng hồ được tạo nên dưới bàn tay của nghệ sĩ xăm Maxime Buchi - chiếc Hublot Big Bang King Gold Pave Sang Bleu cũng đã có mặt tại Hublot Việt Nam Pop up store. Phiên bản High Jewellery của chiếc Sang Bleu King Gold được đính 256 viên kim cương trên phần vỏ và 132 viên trên vòng bezel, đều được chế tác trên chất liệu King Gold của Hublot.

 


Khi được nhìn thấy chiếc Hublot Sang Bleu đầu tiên bằng xương bằng thịt, Maxime Buchi đã quá xúc động và choáng ngợp. “Tôi cũng có sưu tầm đồng hồ, cả cổ điển cả hiện đại và nay có một chiếc đồng hồ mà tôi cảm thấy sự gắn kết sâu đậm nhất. Toàn bộ thời gian làm việc với Hublot thật là tuyệt vời, họ là những người rất linh hoạt, tôn trọng sáng tạo và rất khao khát những điều tốt đẹp nhất cho cái tên Hublot. Họ ủng hộ tôi làm ra một chiếc đồng hồ trong mơ và giấc mơ đã thành sự thật.”

Theo knightsbridge

Chia sẻ:

Đăng nhập hệ thống để đưa ý kiến và đánh giá của bạn