• Những Món Ăn Làm Nên Thương Hiệu Cho Ẩm Thực Việt Nam

Ngày đăng: 11.08.2017

Những Món Ăn Làm Nên Thương Hiệu Cho Ẩm Thực Việt NamNhững Món Ăn Làm Nên Thương Hiệu Cho Ẩm Thực Việt Nam
  • Chia sẻ:

  • Sưu tầm:

Nói đến ẩm thực, ẩm thực Việt Nam đã từng được vinh danh trên thế giới làm nên thương hiệu, niềm tự hào cho đất nước hình chữ S giàu hương vị. Ngay bây giờ. Hãy cùng Chefjob đi khắp mọi miền đất nước khám phá những món ăn tuyệt vời ấy nhé.

Đầu bếp nổi tiếng Yan Can Cook, đầu bếp tài ba Gordon Ramsay hay Tổng thống Obama… các vị ấy đều đã thưởng qua nhiều món ăn Việt Nam, và các món ăn ấy vốn nổi tiếng lại càng được vang xa hơn nữa. Hãy xem có những món ăn Việt nào đã chinh phục khẩu vị của các Đầu bếp khó tính cũng như dạ dày của các thực khách trên thế giới nhé.

 

Hủ tiếu Mỹ Tho


Đối với người dân Mỹ Tho, Tiền Giang nói riêng và người Việt nói chung thì đây vốn là món ăn quê hương đáng tự hào. Nước dùng tròn vị, kết hợp được vị mặn ngọt rất “nghệ” cùng với mùi thơm lừng từ sa tế, tỏi… cho tới sợi hủ tiếu dai dai, các loại rau kết hợp tạo nên món ăn “gây thương nhớ”.

 

Bát Hủ tiếu sa tế Mỹ Tho với đầy đủ hương, mỹ và vị - Ảnh: Internet

 

Đối với những ai yêu mến và có sự quan tâm đến ẩm thực thế giới hẳn sẽ biết đến vị đầu bếp tài ba và vô cùng khó tính, là giám khảo chương trình Master Chef – Gordon Ramsay. Và ông cũng là một trong số những người bị chinh phục bởi mùi vị thơm ngon của món Hủ tiếu sa tế Mỹ Tho.

 

Gordon đã có cơ hội đến Việt Nam và bị chinh phục ngay bởi Hủ tiếu Mỹ Tho - Ảnh: Internet

 

Khi đi quay chương trình ẩm thực thực tế của Mỹ, Gordon được nếm thử món Hủ tiếu vô cùng đặc biệt này mà theo ông nhận xét là: "Nó thật thú vị, thật ngon và đây là hương vị lần đầu tiên ông được nếm". Vị hủ tiếu ảnh hưởng đến ông tới mức ông đã đưa món hủ tiếu này trở thành đề thi cho các thí sinh của Master Chef vào năm 2013.

 

Bánh mì


Ở tất cả các thành phố, các ngõ ngách ở Việt Nam đều có hàng Bánh mì nóng hổi, thơm giòn mùi vị bình dân. Bánh mì không hề xa lạ với người dân Việt Nam lại tạo nên sự thích thú kỳ lạ đối với các thực khách phương xa.

 

Bánh mì thậm chí còn có trong từ điểm tiếng Anh để chỉ riêng về món ăn đặc biệt này - Ảnh: Internet

 

Tùy khẩu vị và vùng miền mà có nhiều loại Bánh mì khác nhau, trong đó phổ biến nhất là chiếc bánh mì kèm với thịt lợn nướng, dưa chuột, rau sống, dưa góp, pate và nước sốt. Ổ Bánh mì đơn giản của Việt Nam từng được các trang báo nước ngoài như: The Guardian, National Geographic, BBC hay Tripadvisor ca ngợi như một món ăn đường phố đầy hương vị hấp dẫn.

Hiện nay không chỉ là món ăn nổi tiếng mà các du khách “kháo nhau” khi đến thăm thú Việt Nam mà ngay tại các nước bạn, Bánh mì cũng đã bắt đầu “có thị phần”. Mới nhất là tiệm Bánh mì của 2 ông chủ trẻ (Việt Nam) tại Nhật Bản lan truyền cảm hứng cho nhiều người với khẩu hiệu của quán là “Taste banh mi, taste Vietnam” (tạm dịch: Nếm Bánh mì, nếm cả Việt Nam)".

 

Phở


Nói tới ẩm thực Việt Nam thật thiếu sót nếu không kể đến Phở. Đây không chỉ là món ăn được người Việt yêu thích có thể dùng bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bất kỳ ngày nào trong tháng và bất kì mùa nào trong năm. Phở còn là món ăn được nhiều người Việt Nam “đem theo” khi đến nước ngoài sinh sống, bạn có thể tìm gặp Phở ở bất kỳ khu người Việt nào sống tại nước ngoài. Trong mọi cuộc khảo sát, món ăn mà người nước ngoài biết đến ở Việt Nam đa phần là Phở cũng cho thấy được độ nổi tiếng của món ăn này.

 

Món Phở giúp Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế biết đến và thu hút du lịch - Ảnh: Internet

 

Phở nhiều lần được CNN, BBC, Business Insider… bình chọn là top những món ăn ngon nhất châu Á. Thậm chí năm 2016, Phở còn được vinh danh là một trong 100 món ăn ngon nhất thế giới. Các thương hiệu Phở nổi tiếng tại Hà Nội được du khách yêu mến như phở Bát Đàn, phở Thìn, phở Lý Quốc Sư...

 

Bánh xèo


Bánh xèo là một đặc sản của miền Tây sông nước, là nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nam Bộ. Bánh được tráng một lớp bột (làm từ bột gạo) với nhân có tôm, thịt lợn, giá, đậu xanh, với phần vỏ bánh được rán trong khuôn đất sét (hoặc chảo gang) trên bếp củi mới ngon. Bánh xèo đã và đang là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn của Việt Nam.

 

Khi ăn bánh xèo có cảm giác như một đại nhạc hội vang lên trong miệng - Ảnh: Internet

 

Bánh xèo được ăn kèm với rau sống, cuộn bánh tráng và chấm nước mắm chua ngọt. Vỏ bánh giòn giòn cùng với phần nhân thịt đậu xanh bùi bùi, khi chấm nước mắm chua ngọt quấn quít lấy món ăn mà ta có cảm giác khi cắn vào tất cả âm thanh rộn ràng như một bản giao hưởng đang hào âm trong khuôn miệng.

 

Bún Bò Huế


Cùng với những món ăn Việt khác khẳng định văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam, Bún Bò Huế đã góp phần làm thỏa mãn những tâm hồn yêu thích khám phá văn hóa qua ẩm thực.

 

Món bún có tên gắn với liền với địa danh “sản sinh” ra nó vô cùng độc đáo đã chinh phục rất nhiều thực khách khó tính

 

Nói đến Bún Bò Huế người ta sẽ nhớ đến vị Bếp trưởng nổi danh Anthony Bourdain người đã rời xa chiếc tạp dề và đi khám phá ẩm thực ở các quốc gia. Khi đến Việt Nam và được thưởng thức món Bún Bò Huế, Anthony đã gọi đây là món súp ngon nhất thế giới.

 

Bún chả Hà Nội


Top 10 món ngon mùa hè của CNN, top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của National Geographic... là những danh hiệu đạt được của bún chả Việt Nam. Và nó ngày càng được nhắc đến nhiều hơn khi Cựu Tổng thống Obama thưởng thức cùng Đầu bếp Anthony Bourdain. Hà Nội.

 

Hình ảnh vị Tổng thống và Đầu Bếp Mỹ trong quán Bún chả Việt Nam được nhiều người quan tâm - Ảnh: Internet

Không chỉ vì sự có mặt của Tổng thống Obama nên món bún chả mới trở nên hot như vậy. Vốn dĩ đây là món bún nổi tiếng của Việt Nam với hương vị là sự tổng hòa của mặn, ngọt, chua, cay kết hợp hài hòa giữa nóng của chả và thanh mát của bún, rau sống. Món ăn luôn được các du khách nước ngoài “lùng” để thưởng thức khi đặt chân tới vùng đất Thủ Đô.

 

Thưởng thức Bún chả là thưởng thức mỹ vị cuộc sống - Ảnh: Internet

 

Gỏi cuốn


Thêm một món ăn bình dân nữa đem tới danh tiếng cho ẩm thực Việt Nam. Gỏi cuốn tôm thịt gây thích thú cho các du khách nước ngoài khi thưởng thức. Món ăn có hình dáng giống chả giò, được gói bằng bánh tráng (riêng lớp vỏ bánh tráng này nếu tìm hiểu bạn cũng đã thấy có rất nhiều thú vị) bên trong có các loại rau xanh, thịt lợn, tôm và một ít bún.

 

Gỏi cuốn tôm thịt được xem là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Việt Nam - Ảnh: Internet

Gỏi cuốn tôm thịt có mặt trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới của CNN năm 2011 và đây thực sự là món ăn có nhiều mê lực hấp dẫn. Ngoài chiếc Gỏi cuốn thì nước sốt chấm cũng là thành phần rất đáng được nhắc tới với mùi vị đặc biệt giúp dậy mùi món ăn và ngon hơn.

Với văn hóa vùng miền khác nhau đã tạo nên nhiều sắc màu trong bức tranh ẩm thực Việt Nam, góp phần vào việc chinh phục bạn bè thế giới. Có thể thấy ẩm thực Việt Nam ngày càng được thế giới biết đến nhiều hơn thông qua các món ăn bình dị mà chứa đầy tinh túy.

Theo chefjob.vn

Chia sẻ:

Đăng nhập hệ thống để đưa ý kiến và đánh giá của bạn